Các bạn thân mến,
Ðây là Tịnh Ðộ, suốt ngày hôm nay Minh Nguyên cứ nhắc mình như thế, nhưng sao khó quá. Tâm Minh Nguyên vẫn cứ nhớ hoài về khóa tu của chúng ta. Minh Nguyên thấy không có hạnh phúc nào hơn là mỗi sáng thức dậy không lo lắng, được làm những điều ích lợi mà mình thích, được gần gủi nhiều bạn hiền, được an vui trong từng giây phút, được mỗi đêm đi ngủ biết hạnh phúc sẽ đón chờ mình khi thức giấc...

Minh Nguyên tuy không giúp được nhiều trong khóa tu, nhưng biết rằng có những người bạn đã làm việc rất nhiều để giúp cho khóa tu mang lại được nhiều lợi lạc cho mọi người.  Minh Nguyên xin thân mời các bạn chia xẻ cảm tưởng, kinh nghiệm về khóa tu cho mọi người, để tất cả đều được ít nhiều hạnh phúc.
Metta,
Quảng Minh Nguyên
 


Quý bạn thân thương,
Ngoài ba tăng thân tí hon gà nhà ra (Diệu Hiền, Diệu Từ, Diệu Yên), Diệu Phú đã cùng đi với ba thiền sinh khác, đó là bác Quảng Thiện Nhơn, cô Từ An, và chị Diệu Phượng (cũng là pharmacist). Vì là lần đầu tiên tham dự khóa tu học, nên ba vị này có khá nhiều thắc mắc về sinh hoạt tu tập, thời khóa, nơi ăn chốn ở, quý thầy cô, tăng thân Sinh Thức, vân vân. Thế nên mới có mục hỏi đáp ngay trên xe khá vui nhộn. Ðây là một niềm vui có bạn đồng hành và khỏi phải lo bị ngủ gục trong lúc lái xe!

Chạy đến Roslyn Center, nhìn thấy cỏ đất bị cào xới tơi bời, hàng rào nhựa bủa giăng tứ tung, khệ nệ xách từng món hành lý từ bãi đậu xe vào phòng ngủ dưới ánh nắng chang chang, một chút gì ngao ngán khởi lên trong lòng của mọi người, có phải không?! Nhưng nó tan biến đi nhanh chóng trong ngày hôm đó và những ngày kế tiếp, nhường chỗ cho những cảm giác thư thái, vui tươi, an tịnh, khỏe khoắn ... trong từng thế gậy khí công, trong từng bước chân, trong từng lời nhắc nhở của quý thầy cô, trong từng câu chuyện kể, trong từng bài hát, và trong từng hơi thở nụ cười trên những nền cỏ tươi mênh mông, dưới những tàng cây cao rậm lá, bên lạch nước mát trong. Có lẽ trong ta và quanh ta thường có các yếu tố tiêu cực, nhưng không có nghĩa là ta không thể sống hạnh phúc nếu ta biết tiếp xúc với những yếu tố tươi mát đang có mặt. Khóa tu này đã cho ta thật nhiều cơ hội để thực tập thưởng thức sự sống trọn vẹn. Ðây là một niềm hạnh phúc rất lớn, nhất là nhìn các bác lớn tuổi và các em nhỏ (gồm cả em bé Dũng) nở nụ cười xinh xắn hiền hòa là Diệu Phú thấy lòng mình nhẹ khỏe làm sao.

Diệu Phú có rất nhiều niềm vui trong khóa tu này. Niềm vui được lắng nghe quý thầy cô và các thiền sinh trao đổi Phật pháp, kinh nghiệm tu học, phương pháp thực tập, những cảm nhận, những thắc mắc. Niềm vui được lắng nghe những tiếng hát; những lời dâng hương, tán Phật; những hồi chuông, tiếng mõ, tiếng khánh; những lời đọc năm giới, bốn lời quán nguyện của các bậc Bồ Tát, kinh Thương Yêu, kinh Diệt Trừ Phiền Giận. Niềm vui trong sự thực hành thiền tập của mình. Niềm vui được tiếp xúc với thiên nhiên yên tịnh tươi tốt, với tăng thân lành mạnh, với chính mình, và nhất là ngồi bên cạnh tăng thân trong những buổi dùng cơm trong chánh niệm. Niềm vui được nhìn thấy những gương mặt tươi tắn, thanh thản; được nhìn thấy mọi người làm việc, sinh hoạt, tu tập trong sự tinh chuyên, nhịp nhàng, hòa hợp; và được nhìn thấy nhiều người thực tập mở lòng cúng dường quý thầy cô, đóng góp vào tổn phí khóa tu, ủng hộ các công trình xây dựng chùa chiền cùng công tác từ thiện.

Cũng giống như anh Minh Nguyên, Diệu Phú không phụ giúp là bao trong việc tổ chức khóa tu, nhưng Diệu Phú đã không cảm thấy guilty at all. Mình không giúp nhiều cho tăng thân Sinh Thức bằng lời nói, hành động, nhưng mình lúc nào cũng có thể giúp qua tác ý ủng hộ, hoan hỷ. Vã lại, các bác, các anh chị em Sinh Thức cũng là mình, mà mình cũng là các bác, các anh chị em Sinh Thức thôi. Hổng chừng Diệu Phú đã trở nên căng thẳng nếu phải lo toan nhiều việc, bởi vì Diệu Phú vẫn còn ở trong giai đoạn tập sự của sự sống tỉnh thức chánh niệm, cảm ơn Sinh Thức đã thông cảm cho!

Tuy số người tham dự khóa tu mùa hè năm nay ít hơn so với một hai năm trước đây, nhưng có tới trên dưới 10 thiền sinh mới tham dự khóa tu lần đầu. Ðây là một điều phấn khởi và càng phấn khởi hơn khi các thiền sinh nầy cho biết là rất thích khóa tu và cảm nhận được nhiều lợi lạc như là: Không khí tu học cởi mở đầm ấm, những bài pháp thoại sống động thiết thực, những buổi pháp đàm chia xẻ hiểu biết kinh nghiệm tu tập trong tinh thần xây dựng thân thiện, những buổi ăn yên lặng thân mật, những buổi tập khí công & yoga thoải mái, những buổi thiền hành vui vẻ thong thả, những thời tụng kinh & ngồi thiền thanh thoát, buổi thiền trà ý vị nhẹ nhàng, buổi truyền giới trang nghiêm xúc động, vân vân. Tuy nhiên, vài bác tham dự khóa tu lần đầu tiên cho biết là thời khóa tu học hơi nhặt, hơi dồn dập. Sở dĩ các bác có nhận xét trên là vì các bác chưa quen thuộc với thời khóa như thế này và muốn cảm thấy dễ dàng hơn cho phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như trong sự tiếp thu những điều học hỏi mới lạ. Một số cho biết là sẽ cùng với "người thương" của mình tham dự khóa tu trong năm tới. Trong khi đó, một số khác cho biết là sẽ cố gắng tham dự ngày thiền tập hằng tháng của Sinh Thức. Ðây là một niềm vui lớn có thêm tăng thân tu tập và hỗ trợ cho nhau.
Cùng một cảm nhận như cô Nhân Quảng và nhiều thiền sinh khác, Diệu Phú thấy mình có phước duyên lớn trong khóa tu này vì được nhiều thầy cô và tăng thân hết lòng săn sóc thương tưởng qua sự tận tâm trao truyền những kinh nghiệm và phương pháp tu tập. Sau khóa thiền tập năm ngày lần này, Diệu Phú rất tin tưởng vào câu thần chú "Thiền Quán Là Khéo Chuyển Niệm." Hy vọng là Diệu Phú sẽ bớt gieo trồng những hạt giống vụng về hầu đóng góp tí xíu vào cuộc sống an lạc của người và mình. Diệu Phú xin tạm ngừng ở đây, kẻo không các bác & anh chị đọc nhiều niềm vui của Diệu Phú quá sẽ đâm ra mệt mỏi, mất vui.
Diệu Phú vô cùng biết ơn quý thầy cô, các thiền sinh, và ban tổ chức Sinh Thức. Thân chúc quý bạn khéo chuyển niệm trong cuộc sống hằng ngày và sẽ gặp lại các bác, các anh chị, các em thiếu nhi trong tâm tưởng và trong những ngày thiền tập mỗi tháng.
Peace in the Dharma,
Tâm Diệu Phú
 


Thân mến chào các bạn,
Huệ Mai đi dự khóa tu mùa hè về được hai ngày rồi mà vẫn còn cảm thấy an lạc vui tươi vì đã cố gắng chất thật nhiều năng lượng hạnh phúc, đem về để chia cho chị Ni một nửa đấy nhé! Do anh Minh Nguyên đề nghị chúng ta chia xẻ cảm tưởng về khóa tu mà Huệ Mai có dịp nói lời tri ân.

Khóa tu năm nay thật đặc biệt vì được 4 quý thầy từ phương xa đến hướng dẫn.  Trong lúc họp nhóm, Sư Cô Thanh Lương đã giúp rất nhiều ý kiến hay cho thiền sinh, và Huệ Mai cũng biết ơn các Thầy và Sư Cô. Nhờ Thầy Quảng Tiến chỉ dẫn Khí Công và anh Minh Ðức dạy Yoga cho các thiền sinh mà Huệ Mai nhìn thấy các bác, các anh chị đều có dáng điệu thoải mái vì được thư giản gân cốt. Ðến buổi trưa khi trời nóng bức thì các em thiếu nhi được bơi lội thoả thích làm Huệ Mai cũng muốn nhập bọn, nhưng nhớ anh Minh Ðức nói là ai ngoài 15 tuổi không được xuống hồ, nên Huệ Mai tiếc là đã không ở vào lứa tuổi 15 nữa!
Năm nay có một số thiền sinh mới như cô Từ An, chị Diệu Phượng... lúc đầu đến khóa tu còn hơi bỡ ngỡ, nhưng hôm sau đã cảm mến Sinh Thức và luôn đi theo Huệ Mai hỏi tại sao các anh chị trong Sinh Thức dễ thương quá vậy! Các bác và các chị hứa khóa tu năm sau sẽ đem gia đình đến tu học để cùng hưởng an lạc và tập sống chánh niệm.

Nhờ đến khóa tu mà các bác mới được biết anh Minh Tánh là anh Nguyễn Duy Nhiên đã dịch và viết nhiều sách về thiền quán. Từ nay Huệ Mai sẽ gọi anh Minh Tánh là anh Nguyễn Duy Nhiên được không ạ? Khi anh Minh Tánh thuyết trình thì chị Diệu Linh lấy nhiều notes để về giảng lại cho Huệ Mai vì chị là "private tutor" của Huệ Mai về Phật học. Buổi tối, hai chị em về phòng bàn cãi về thiền quán cho đến khuya mới chịu tắt đèn đi nghỉ, để sáng hôm sau thức sớm ngồi thiền với tăng thân.

Huệ Mai rất vui khi được nghe anh Minh Ðức trình bày Chánh Niệm và Năng Lượng Chữa Trị, lại có thêm hai chị Mỹ Hạnh và Diệu Linh là dược sĩ đóng góp thêm ý kiến về dược khoa nên các thiền sinh được dịp hỏi thăm cách thức dùng thuốc và các bác lớn tuổi rất tin tưởng vào lời khuyên của hai chị.

Huệ Mai được dự lễ quy y của sáu người, trong đó có bé Diệu Minh mới có 18 tháng, rất dễ thương, làm Huệ Mai về nhà nhớ bé quá, xin bà ngoại cho cô Huệ Mai gửi đến bé thật nhiều "hugs & kisses". Chị Minh Viên ơi, năm sau cho hai bé Ý An đi dự khóa tu nữa nhe. Các chị trong SInh Thức coi em giỏi lắm, cả anh Minh Nghĩa và Duy cũng biết thương em bé, đem kẹo bánh cho bé ăn. Năm sau nếu hai bé Ý An đi dự khóa tu thì cô Huệ Mai sẽ xin chú Minh Ðức cho hướng dẫn thiếu nhi vì được nhìn thấy các bé là Huệ Mai vui lắm, nhớ lại thời thơ ấu sống tại quê mẹ thật hồn nhiên.

Thầy Tịnh Từ đã dạy các bé hát thật nhiều bài thiền ca, và trong giờ Thiền Trà, nhờ tiếng đàn của anh Trí Hùng với tiếng hát thánh thót của chị Mỹ Hạnh mà buổi lễ được thêm nhiều hạnh phúc.

Hôm cuối cùng tại khóa tu, Huệ Mai thấy một niềm lưu luyến các quý Thầy, các thiền sinh và các bạn đạo. Chị Diệu Ngọc đã nói lời đúc kết làm Huệ Mai rất cảm động và rơi lệ khi thấy chị khóc. Tuy cơm sống, đồ ăn thiếu, nhưng Huệ Mai đã ăn rất ngon lành, vì được ngồi chung quanh các người thân thương. Nói thật với chị Diệu Ngọc, ở nhà Huệ Mai chưa từng được ăn cơm với trứng bát và xì dầu, mà khi ăn ở khóa tu thì thấy ngon quá. Chắc từ nay, trên mâm cơm của Huệ Mai sẽ thường xuyên có món trứng bát chị Diệu Ngọc ạ!

Trong khóa tu những khi có cần giúp đở gì, Huệ Mai luôn được chị Diệu Phú sẳn lòng giúp đở làm Huệ Mai rất cảm động được quen một người bạn nhiều phước báu. Ngày nào Huệ Mai tu tập giống như chị Diệu Linh thì sẽ được tràn đầy an lạc, hỷ xả.
Sau hết, Huệ Mai cám ơn các bạn SInh Thức đã có công tổ chức khóa tu để nhiều người được hưởng lợi lạc. Huệ Mai mong năm sau sẽ gặp lại tất cả các bạn trong khóa tu và xin cầu chúc các anh chị luôn được thân tâm an lạc
Thân ái,
Huệ Mai 
 


Các bạn thân mến,
Hơn một tuần qua mà MN vẫn còn tràn ngập niềm vui và sự phấn khởi như khi còn tại khoá tu. MN nghĩ một phần nhờ được làm mới qua những chia xẻ của các bạn. Một phần là kết quả tích tụ qua nhiều ngày tháng được tu tập gần gủi với tăng thân. MN nghĩ, trong xả hội nầy rất hiếm mà có được một hai người bạn có thể qua lại và tin cậy được. Ðàng nầy, MN có được cả một tăng thân, mà lâu năm dần như đã trở thành một gia đình thứ hai của mình. Dù khác họ, nhưng tình thâm đậm đà khắn khít không kém gì cốt nhục của mình.

MN thấy khoá tu nào của Sinh Thức cũng có những đặc điểm và lợi ích riêng. Khoá tu hè năm nay cũng vậy. Ðược nhiều thầy lớn thăm viếng, chứng minh là một khích lệ lớn cho tất cả. Ðược thầy Tịnh Từ thương yêu dậy dỗ. Ðược học đức thành thật của thầy Tịnh Diệu. Ðược học sự vui tính của thầy Ðức Niệm. Ðược học sự cởi mở của thầy Quảng Tiến. Ðược học sự khiêm cung của sư cô Thanh Lương. Ðược thử nhiều pháp môn tu học mới, mà MN hy vọng là chúng ta sẽ được nhiều dịp ôn tập cho thuần thục hơn, trong những ngày tu học hàng tháng. Ðược tiếp xúc khá nhiều thiền sinh mới với nhiều hoàn cảnh cũng như sắc thái tu tập khác nhau. Ðược thấy những gương mặt hân hoan, và nghe những cảm xúc chân thành. Ðược dùng tách cà phê tự tay anh Minh Tuệ pha cho. Ðược xúc động lây với giọt lệ mừng của những người bạn nhiều năm sát cánh đồng tu. Ðối với MN, đây là những dược liệu nhiệm mầu bồi dưỡng Bồ Ðề Tâm của mình. Là biễu hiện của sự tri ân thành kính sâu xa nhất đối với công ơn của Bụt và thầy tổ.

Ai cũng biết tu học cần thiết, nhưng rất khó phát tâm, và giữ vững được tâm nguyện của mình lại càng khó khăn hơn nữa. MN may mắn đã được quay về đạo. Và may mắn hơn nữa là được gần gủi hai người bạn rất đặc biệt là anh Minh Tánh và Minh Ðức. Hai anh đã nâng đở và chăm sóc MN thật chu đáo. Ðến bây giờ, dù phải đóng nhiều vai trò quan trọng, hai anh lúc nào cũng có mặt mỗi khi MN cần giúp đỡ. 

MN thích tu học nhưng tánh hơi làm biếng chỉ thích nhàn. Nếu không có sự khyến khích xung quanh, thì MN có lẽ sẽ không làm gì cả. Không biết sao khoá tu vừa qua khơi dậy nhiều niềm vui trong MN quá. Niềm vui nầy lan tràn sang cả người thân, nhất là chị Diệu Hạnh, bạn đời của MN đó. Thành bây giờ, MN không còn phải lo về tánh lười của mình nữa, vì trong ngoài đều có đủ trợ duyên.

Cuối cùng MN xin gữi lòng tri ân và thân quý nhất của mình đến Sinh Thức, vì Sinh Thức là tất cả chúng ta. Các bạn còn nhớ trong kinh Hoa Nghiêm có đoạn nói về lưới trời Ðế Thích, mà mỗi hạt châu là phản ảnh của tất cả những hạt châu khác. Tự tánh mỗi chúng ta, xa hay gần, trực tiếp hay gián tiếp, đã và tiếp tục phản ảnh rõ ràng vào tinh thần chung Sinh Thức. Một hôm nào trăng thanh gió mát, nếu mình được quay quần chia xẻ kinh nghiệm cũng như những ước muốn của mỗi người về Sinh Thức, thì chắc sẽ thú vị lắm.
Thân mến,
Quảng Minh Nguyên
 


Chào các bạn,
Sao mà Minh Nguyên có cùng cảm tưởng như Viên Hoa, mỗi sáng khi mở mắt đọc thầm các câu thiền kệ mà Thầy đã dạy và viết trên bảng. Ðọc đi đọc lại nhiều lần, và cũng ước ao rằng sao thời gian qua mau quá, mấy ngày trong khóa tu.

Nay thời gian trong sở Viên Hoa nhìn đồng hồ hoài, mà thời gian hình như dừng lại. Viên Hoa rất vui mừng là mang con và cháu lên dự được suốt khóa tu, và đã được quy y, có sự chứng minh của ba vị thượng tọa cùng một lúc, và cũng hân hạnh tham dự các buổi sinh hoạt của các em thiếu nhi. Tất cả các con em của các anh chị Sinh Thức rất giỏi và dễ thương, em nào cũng thật dễ dạy. Quảng Viên Hoa chỉ mong ước một ngày gần đây, con cháu của mình cũng được như thế. Mặc dù cũng hiểu rằng cũng còn tùy thuộc vào phước đức nhiều đời, nhiều kiếp của mỗi người khác nhau.

Và Viên Hoa cũng không quên cầu xin cho Sinh Thức được nhiều sức khỏe và nghị lực để tiếp tục tổ chức nhiều khóa tu trong tương lai, và có các brochure bằng tiếng Anh để cho các em không rành tiếng Việt cũng có thể đọc và hiểu được. Ðó là những chia xẻ và cảm nghĩ của mình về khóa tu.
Quảng Viên Hoa

Mục Lục