Tu Viện Kim Sơn 15-07-97
Nam mô Bổn Sư Phật Thích Ca Mâu Ni

 


Các anh chị Sinh Thức mến,

Ðầu thơ Thanh Hiền xin chúc các anh chị lúc nào cũng vui vẽ, gia đình hạnh phúc và thân tâm thường an lạc.

Tuy rằng, Thanh Hiền chưa được biết hết các anh chị trong nhóm nhưng qua hình ảnh của anh Minh Ðức cũng như lời kể lại của Thầy, về các sinh hoạt của các anh chị, Thanh Hiền cảm thấy mình như gần gũi và quen thân. Gần gũi qua tinh thần tu học và quen thân như anh em một nhà vì chúng ta đều là con cháu của đấng cha lành là Ðức Phật, vị thầy lớn của chúng ta. Các anh chị đừng cười Thanh Hiền nha, chưa gì đã nhận bà con rồi nhưng Thanh Hiền nói thiệt là Thanh Hiền cảm mến các anh chị lắm. Giữa chốn xã hội đầy vật chất này, lại có những bậc cha mẹ đã bỏ hết thới giờ vui chơi của riêng mình mà đi tìm hiểu, học hỏi để xây dựng cho thế hệ con cháu một tương lai sáng đẹp; thật đúng là những bậc cha mẹ rất hiếm có và đáng được ca tụng, tán thán. Qua hình ảnh của anh Minh Ðức, Thanh Hiền có thể tưởng tượng qua từng mái ấm gia đình của các anh chị. Ông bố ngồi thiền, các cậu "hoàng tử", cô "công chúa" gối đầu trên bắp dế bố mà ngủ ngon lành, một hình ảnh dễ thương, êm đềm và đầy hạnh phúc!

Có thể Thanh Hiền và các anh chị, nhìn về hình thức thì có khác. Một bên là người xuất gia, một bên là người tu tại gia nhưng chúng ta đều có mục đích giống nhau là muốn đi tìm hạnh phúc cho chính mình, cho người thân mình và cho tất cả mọi loài. Ở tại nhà, các anh chị có gia đình, ở đây Thanh Hiền cũng có một đại gia đình. Trên, Thầy như một người cha. Dưới, chúng em như những đàn con dại, cần sự bảo vệ, chăm sóc, thương yêu và dạy bảo của cha. Sáng, trưa, chiều sau những buổi cơm Thầy đều dạy cho chúng em từng cách đi, đứng, ngồi, nằm, cách nói chuyện, giao tiếp cũng như chỉ dạy và nhắc nhở những việc vụn dại mà chúng em đã làm mà không hiểu biết. Chúng em được thực tập ngồi thiền, ăn cơm, đi thiền hành và theo dõi hơi thở cũng như được nhắc nhở nhiều về oai nghi, chánh niệm, sự tỉnh thức nhằm tưới tẩm những hạt giống tốt trong mỗi người. Nụ cười và hơi thở vào ra là đề mục ưu việt cho các em tập hoài mà chưa thấy hoàn tất. Thầy hướng dẫn rất rõ qua những bài thi kệ hay những bài ca cho chúng em vừa dễ nhớ và vừa dễ thực hành, hẳn các anh chị thấy rõ phương pháp của thầy.

Chúng em có lúc rất ngoan, cũng có lúc hư, "chút chút thôi nha". Thầy chúng em rất nhẹ nhàng, khiêm tốn người luôn luôn tìm những lời vừa đánh động tâm thức cho các em hiểu rõ vấn đề, lại vừa tưới tẩm tình thương trong chúng em. Những bậc cha mẹ, ai ai cũng thương yêu và muốn xây dựng niềm vui và hạnh phúc cho con cái mau khôn lớn thân và tâm. Tuổi trẻ rất cần sự chú ý, thương yêu và hiểu biết của các bậc làm cha mẹ. Cha mẹ như cây cổ thụ, là chổ tựa cho đàn con. Thanh Hiền tin tưởng các anh chị là những bậc cha mẹ lý tưởng và gương mẫu cho con em của mình hôm nay và các thế hệ ngày mai.

Thanh Hiền xin được dừng ở đây, người ta thường nói, "nói dài kèm theo sau của nó là dở." Thôi thì, nói nhiều quá chi bằng gói gọn lại một câu: chúc các anh chị lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc. Nhớ thường qua Kim Sơn thăm núi rừng yên tịnh để cho Thanh Hiền và các sư cô, sư chú ở đây có dịp biết được tất cả các anh chị trong nhóm Sinh Thức, hầu lúc quanh quẩn trên trái đất gặp nhau không cảm thấy xa lạ.
 


Nhớ về Kim Sơn nhé 
Nghe chuông đổ sớm chiều 
Nụ cườI thơm ngày mớI 
Tình sáng dậy thương yêu. 

Sinh Thức nguồn sống rộng 
Như nước từ muôn sông 
Cùng đi vào biển lớn 
Muôn thuở tánh tương đồng. 

Kim Sơn và Sinh Thức 
Như hơi thở nối liền 
Mong sớm cùng hội ngộ 
Bụt thân tướng cung chiêm. 

 


Chúc các anh chị đạt được những gì mà các anh chị mong muốn và thân tâm thường an lạc. 
 


Thanh Hiền
Người em nhỏ trong tăng thân Kim Sơn

Mục Lục