khóa tu học với thầy Tịnh Từ

Sau mấy tháng chuẩn bị và chờ đợi, cuối cùng cũng đã đến ngày đi tham dự khóa tu học với thầy Tịnh Từ. Dù đây không phải là lần đầu, nhưng mỗi lần được đi dự những khóa tu là lòng tôi lại như rộn rã lên. Tôi đã có những giấc mơ thật êm ả đêm hôm trước. Tôi rời sở làm sớm nửa ngày để sắp sửa hành lý và chuẩn bị cho chuyến đi.

Gia đình tôi đến trung tâm Massanetta Springs vào lúc xế chiều. Ðây là một trung tâm tu học rất rộng rãi và có nhiều tiện nghi, nằm giữa vùng rừng đồi bao la. Tôi thấy hình như các bạn trong Sinh Thức đều đã có mặt đầy đủ. Mọi việc đều đã được sắp xếp chu đáo, những bảng Sinh Thức màu vàng cam với hàng chữ đen đã được dựng lên nơi cỗng vào, thiền đường với những hàng tọa cụ ngay ngắn, bàn ghi danh để hướng dẫn những người mới đến... Ðến bàn ghi danh, mỗi người trong gia đình tôi được phát một bảng tên nhỏ và một tập tài liệu tu học. Chúng tôi ai cũng đeo bảng tên trên áo để giúp mọi người học tên nhau dễ dàng hơn. Tập tài liệu được trình bày rất đẹp và thật đầy đủ, trong đó có chương trình sinh hoạt mỗi ngày, nội quy, cũng như những bài hướng dẫn về phương pháp ngồi thiền và thiền hành. Ngoài ra, tập tài liệu cũng có những bài kinh cho các giờ công phu và các bài thiền ca nhiều đạo vị.

Sau khi làm xong những thủ tục giản dị cần thiết, chúng tôi đi về phòng của mình. Mỗi phòng ở được hai người, rất sạch sẽ và tiện nghi, có máy sưỡi và máy lạnh riêng. Cất hành lý xong, nhìn lại thì hai đứa con tôi đã bỏ đi chạy chơi với bạn của chúng từ lúc nào. Hai vợ chồng tôi tản bộ đến thiền đường thì cũng đã sắp đến giờ bắt đầu. Bãi cỏ chung quanh còn ướt át vì cơn mưa ban chiều, tôi nhìn quanh và thở vào một hơi dài không khí trong lành miền quê sau một cơn mưa.

Năm nay có khá đông người, hơn 80 thiền sinh về tham dự. Sau khi ba tiếng chuông được thỉnh lên một cách thong thả, khóa tu được chính thức bắt đầu. 

Anh Minh Ðức đại diện nhóm Sinh Thức đứng lên chào mừng tất cả mọi người, thầy và bạn. Có những gia đình lái xe đến từ những tiểu bang xa như Kentucky, Ohio, New Jersey... Gia đình tôi đã tham dự tất cả những khóa tu do Sinh Thức tổ chức nên đã quen mặt hầu hết những người thường tham dự, nhưng lần này nhìn quanh, tôi nhận thấy thật nhiều khuôn mặt mới. Tôi chợt nhớ đến câu "Ăn cơm có canh, tu hành có bạn." Nhìn thái độ cởi mở cũng như nét mặt chân thành trên gương mặt của các bác và các anh chị mới, bổng dưng tôi thấy lòng mình ấm lại và phấn khởi lên. Những ngày tu học sắp tới chắc chắn sẽ có nhiều lợi lạc.

Sau khi anh Minh Ðức trình bày xong, thì tất cả cùng đứng dậy đón chào thầy Tịnh Từ. Nhìn những bước chân chậm rãi thảnh thơi của thầy, tôi cũng cảm thấy an lạc lây. Giọng thầy Tịnh Từ ấm áp và ngọt ngào dễ thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Thầy lại vui tính nên thỉnh thoảng giữa bầu không khí trang nghiêm có những tràng cười thoải mái, tạo được một sự cảm thông, xóa tan bức tường ngăn cách giữa thầy trò. Theo lời dặn dò của thầy, tôi tự nhủ lòng trong khóa tu này tôi sẽ "sống chậm lại để được sống nhiều hơn."

Sau mỗi buổi ăn sáng ăn trong thinh lặng, chúng tôi được thầy Tịnh Từ dẫn đi thiền hành theo một con đường cạnh một hồ nước rộng lớn, qua rừng cây xanh. Ðây là dịp để tất cả thiền sinh tập bước những bước chân an lạc, thoải mái trong cõi tịnh độ đang có mặt trong bây giờ và ở đây. 

Trong khóa tu năm nay chúng tôi được nghe thầy giảng ba bài pháp thoại với ba đề tài: Lời nguyện thực tập trong đời sống, An lạc và thảnh thơi, và Xây dựng hạnh phúc gia đình. Ba bài pháp thoại của thầy, chỉ dẫn cho các thiền sinh những phương pháp tu tập thực tiễn, cung cấp cho mọi người những chất liệu để có thể tiếp xúc với sự nhiệm mầu của cuộc sống. Tôi ngồi nghe lời thầy giảng thật thấm thía, như là những giáo lý cao siêu mầu nhiệm nhất. Thầy Tịnh Từ nhắc nhở là những gì thầy dạy tuy rất thông thường, nhưng rất có hiệu quả nếu ta biết đem ra thực tập nghiêm chỉnh. Nơi đây giữa một không gian thanh tịnh, có sự hổ trợ của một tăng thân vững vàng với thầy và bạn, tôi cảm thấy mình có thể tiếp nhận những hạt giống tốt lành mà thầy gieo trồng một cách dễ dàng. Tôi ngồi nhìn những nụ cười thoải mái trên gương mặt mỗi người, dường như những gánh nặng âu lo của mọi người trong phút chốc tạm được đặt xuống. Ðặt xuống trong bao lâu, tôi nghĩ không quan trọng, vì kinh nghiệm này chắc chắn sẽ là những khuyến khích lớn, những hạt giống tốt cho ta trên con đường tu tập.

Buổi chiều chúng tôi được chia ra làm những nhóm nhỏ để có dịp chia xẻ, đóng góp kinh nghiệm tu tập của mình, cũng như nêu lên các thắc mắc nếu có. Trong khóa tu này tôi có dịp được học hỏi và chia xẻ với nhiều người mới. Ðiều làm tôi rất thán phục là tinh thần học hỏi của tất cả mọi người, ai ai cũng có một tinh thần cởi mở và hòa đồng rất cao. Tôi có hỏi thăm hai anh chị từ xa về tham dự khóa tu, lý do nào đã thúc đẩy họ đến đây, anh chị cười nói rằng, đến vì muốn được gặp và làm quen với các bạn trong ban tổ chức, đã "cảm nhau" từ lâu nhờ theo dõi sách báo của Sinh Thức. Mới có đôi ba ngày mà tất cả chúng tôi dường như đã quen nhau từ lâu!

Buổi tối thứ bảy chúng tôi được nghe phần trình bày của anh Minh Ðức về những sinh hoạt của nhóm Sinh Thức trong mấy năm qua. Anh trình chiếu những hình ảnh về các buổi thuyết trình, khóa tu học với các thầy, những ngày sinh hoạt ngoài trời... hình ảnh thật đẹp. Tiếp sau đó là bài nói chuyện của anh Minh Tánh với đề tài "Ý niệm và Thực tại." Bài giảng của anh đã được nhiều lời khen tặng của thầy và bạn. 

Ðêm hôm sau, chúng tôi có chương trình sinh hoạt lửa trại. Nhưng cũng như năm trước, lại bị mưa, nên được tổ chức bên trong thiền đường. Mọi người ngồi với nhau thành một vòng tròn lớn, cùng ca với nhau những bài thiền ca, đạo ca. Thầy Tịnh Từ dạy cho tất cả hát bài Bàn Tay Mầu Nhiệm chính do thầy sáng tác. Ðặc biệt trong khóa tu năm nay đại chúng được sự giúp vui của anh Nam đến từ Ohio. Anh là một người đa tài, đã đem lại niềm vui và nụ cười cho thật nhiều người. 

Trong ngày cuối khóa tu thầy Tịnh Từ có làm lễ quy y cho một số các bác và các anh chị. Tôi thấy ba ngày sống an lạc với thầy và bạn qua thật nhanh. Trong giờ chia tay, mọi người thay phiên nhau phát biểu ý kiến của mình về những ngày tu tập vừa qua. Giờ phút thật cảm động, có nhiều bác không cầm được nước mắt khi phải xa thầy, xa bạn. Mới có đôi ba ngày mà mọi người đã có tình thân với nhau như là một gia đình lớn. Những anh chị ở xa nói rằng, những ngày sắp xếp đi tham dự khóa tu, không biết đến đây sẽ ra sao, nhưng bây giờ thì thấy rằng chuyến đi hoàn toàn xứng đáng. Có nhiều bác đã đứng lên cảm ơn thầy đã giúp đở họ giải quyết những khó khăn trong gia đình. Ai ai cũng cám ơn các bạn trong ban tổ chức đã lo thật chu đáo, giúp cho mọi người có được một môi trường cũng như cơ hội để tu tập rất thuận duyên.

Khoá tu được kết thúc bằng một bài thiền ca đầy đạo vị. Tôi nhắm mắt, im lặng, lắng nghe những lời đạo tiếng ca thấm sâu vào tâm hồn mình. Tôi tự hứa sẽ cố gắng đem sự tươi mát của những ngày sống nơi đây về với cuộc sống hằng ngày. Tôi bước chân ra ngoài, không khí của miền quê mấy ngày mưa thật vô cùng trong mát.  
 

Nguyên Tánh

Mục Lục