Vài Nét Về Tu Viện Kim Sơn

Mời bạn về Kim Sơn, hôm nay thấy rừng thiêng, đón gió thiền. Mời bạn về Kim Sơn, hôm nay lắng nghe chuông, lòng nhẹ vơi..."
Tiếng hát của một nữ ca sĩ khả ái bài Ðường Xưa Mây Trắng trong băng nhạc Hoa Cài Vách Ðá đã vẽ lại trong trí óc tôi những cảnh hùng vĩ, dễ thương, và yên bình của tu viện Kim Sơn. Tháng 9 vừa qua, chúng tôi đã có duyên may tới dự một khóa tu 7 ngày tại Kim Sơn với thầy Nhất Hạnh và thầy viện trưởng Thích Tịnh Từ. Mời bạn cùng chúng tôi đi lại những bước chân thanh thản tại tu viện Kim Sơn.

Tu viện tọa lạc tại đỉnh núi hùng vĩ Madonna thuộc vùng Watsonville, CA khoảng 1 tiếng dồng hồ lái xe từ phi trường San Jose. Chúng tôi được biết các sư chú đi xuống phố mua thực phẩm và các thứ cần dùng cho tu viện một đôi lần mỗi tháng. Ðường lên tu viện nhỏ và ngoằn ngoèo như một con rồng khổng lồ uốn mình theo sườn núi, những ngã ba, ngã bốn dọc đường như những chân rồng, sẵn sàng đưa các bạn đi lạc vào những công viên nghỉ ngơi. Càng lên cao gần đỉnh núi, dân cư càng thưa thớt, và không khí càng mát và dễ chịu, khác hẳn với sự đông đảo và nóng bức tại phi trường San Jose. Sự mát mẻ có một phần nhờ không khí trong lành của chiều cao, một phần nhờ vô số những cây redwood, to nhỏ chen chúc nhau dọc đường. 

Vừa bước vào cổng tu viện, chúng tôi được đón chào bởi Ðan Mộc Ðường, thiền đường lộ thiên lớn nhất của tu viện. Thiền đường có thể chứa hơn một ngàn thiền sinh và phật tử. Bên phía trái của thiền đường là một tượng Bụt nho nhỏ màu nâu đậm, ẩn hiện giữa những cây redwood xum xuê. Giữa thiền đường là chánh điện với một tượng Bụt trắng lớn. Dưới chân Bụt là một bục gỗ có đủ chỗ cho khoảng 12 tăng ni đảnh lễ Bụt. Hai bên thiền đường có hai bình hoa lớn, trong đó muôn hoa đua nhau khoe màu. Trong ngày có lễ, các sư cô, sư chú đã trải ra rất nhiều chiếu cho hàng trăm phật tử dự lễ. Ðiểm đặc biệt nhất của Ðan Mộc Ðường là thiền đường này có hàng trăm ghế bằng gỗ chặt từ các thân cây redwood trên núi. Nhìn các ghế gỗ này xếp theo vòng tròn, chúng tôi không tránh được liên tưởng tới những phim võ hiệp Tàu, có ông Tiên ngồi trên ghế gỗ uống trà đàm đạo. Bên trái của Ðan Mộc Ðường và đường lộ chính dẫn vào tu viện là một sân tráng xi-măng lộ thiên. Trên sân này, dưới sự hướng dẫn của thầy viện trưởng, hàng trăm thiền sinh, phật tử, và các sư cô, sư chú tập khí công mỗi sáng sớm, nhiều khi trước khi mặt trời mọc. Vì số gậy tập khí công có giới hạn, nếu bạn hơi chậm chân như chúng tôi, bạn sẽ không tìm được một cây gậy nào.  

Chúng tôi thường đi bộ qua sân tập khí công, dọc theo hành lang của chánh điện, dẫn tới cửa trước của chánh điện. Nơi đây nhìn thẳng vào chánh điện, bạn sẽ thấy bàn thờ Bụt rất trang nghiêm và tao nhã. Tượng Bụt mầu vàng, to và cao. Miệng Bụt cười thật từ bi. Chung quanh tượng Bụt có những bình hoa muôn màu, những chân đèn và nến rất đẹp. Sát chân bàn thờ Bụt có 3 bệ gỗ kê sát nhau. Bệ chính giữa dành cho vị chủ lễ, bệ bên phải cho các sư chú, bệ bên trái cho các sư cô. Ðằng sau chánh điện là tổ đường, với bàn thờ tổ và tượng tổ Bồ Ðề Ðạt Ma. Trong khóa tu, các thiền sinh đã thường dùng tổ đường làm nơi pháp đàm. Từ cửa chính của chánh điện nhìn ra ngoài, bên trái là một hồ nước, một hòn giả sơn, và một cây cầu, tất cả đang trong vòng xây cất. Thầy viện trưởng cho biết thầy đang xây một hệ thống lọc nước thiên nhiên giữa hòn giả sơn các thiền sinh có thể dùng để có nước lọc uống. Bên mặt của chánh điện là một vườn hoa dễ thương, muôn màu muôn sắc. Chúng tôi đã nhiều lần yên lặng đứng thở và ngắm vườn hoa xinh đẹp này. Nhìn xa xa theo tầm mắt, buổi sáng có những đám mây hồng nhiều màu sắc, trông như những đợt sóng bềnh bồng trên biển; buổi tối có ánh đèn điện của thành phố Monterey lấp lánh so màu với những ánh sao trên trời, tạo thành một cảnh đẹp thiên tú. Bên mặt của chánh điện là văn phòng và nhà bếp của tu viện. Văn phòng tuy nhỏ nhưng rất ấm cúng, được trang bị với một hệ thống điện toán đủ cho nhu cầu của tu viện. 

Ngày đầu tiên ở đây, chúng tôi được cùng thầy viện trưởng và các sư cô, sư chú thọ trai tại nhà bếp. Thầy, các sư chú, và các thiền sinh nam ngồi một dãy, các sư cô và thiền sinh nữ ngồi dãy bên kia. Chúng tôi đã ngồi ăn im lặng trong sự an lạc và thanh tịnh dưới sự hướng dẫn của thầy viện trưởng. Dưới cùng một mái nhà bếp là gian hàng của sư cô Thanh An bán kinh, sách, băng giảng, quần áo ngồi thiền, và vài vật dụng khác. Trước mặt nhà bếp và bên cạnh sân xi-măng tập khí công có nhiều dãy bàn và ghế, đủ chỗ ngồi ăn cơm cho hàng trăm thiền sinh dưới bóng mát của nhiều cây redwood. Bên mặt của văn phòng, đằng sau Ðan Mộc Ðường là cốc của thầy viện trưởng. Phía trước cốc là một sân trải sỏi trắng rất đẹp, với một vài chiếc ghế xếp gọn ghẽ trên hàng ba. Ðằng sau cốc là 3 thùng đựng nước vĩ đại sơn màu xanh lá, có thể chứa đươc 20 ngàn gallon nước. Thầy viện trưởng kể lại chuyện thầy đi tìm nguồn nước để đào giếng thật hấp dẫn và mầu nhiệm. Giếng nước hiện nay có thể cung cấp 50 gallon một phút. Các bạn muốn được nghe câu chuyện này, xin mời đến thăm tu viện Kim Sơn, trước là lễ Bụt và kính thăm thầy viện trưởng và các sư cô sư chú, sau là được thấy tận mắt cảnh đẹp dễ thương và hùng vĩ của vùng núi Madona, và đi thăm cái giếng nước mầu nhiệm của tu viện. 

Mỗi sáng sớm, sau giờ công phu ngồi thiền và tụng kinh, thầy và toàn thể đại chúng thường đi thiền hành. Chúng tôi biết ít nhất là hai con đường thiền hành, và một vài con đường thiền hành khác chưa có thì giờ đi qua. Dọc theo hai con đường thiền hành này, muôn hoa đua nở và có rất nhiều những cốc xinh xắn, ẩn hiện dưới những tàng cây redwood thật dễ thương. Một vài cốc có chiếc cầu thang nho nhỏ dẫn lên. Rất nhiều cốc xây trên sườn đồi, nhìn xuống thung lũng đầy lá vàng và các cây thông và redwood. Vì số thiền sinh quá đông, thầy viện trưởng đã cho mượn rất nhiều lều, và đã dựng lên 2 khu lều, một khu cho nam thiền sinh ở bên cạnh cốc của thầy, khu kia cho nữ thiền sinh ở bên kia đường chính vào tu viện. 

Thầy hiện đang tiến hành xây cất một khu nhà nội trú lớn gồm một nhà bếp, nhiều phòng vệ sinh, và nhiều phòng ốc, đủ tiện nghi cho hàng trăm thiền sinh và phật tử tới chiêm bái và tu tập trong nhiều ngày. Với những tiện nghi và vệ sinh tối thiểu này, thầy viện trưởng có thể giới thiệu đạo Bụt với các thiền sinh Tây phương và cả thế giới. Xây cất một cơ sở như vậy trên một đỉnh núi hùng vĩ cần sự đóng góp của tất cả chúng ta, những người quan tâm đến đạo pháp và dân tộc. Nếu bạn có thể giúp đở được, xin liên lạc với tu viện Kim Sơn bằng điện thoại tại số (408) 848-1541 hoặc bằng thư từ tại địa chỉ: 
 

574 Summit Rd.
Watsonville, CA 95076
 

H©n g£p các bÕn tÕi tu vi®n Kim S½n mµt ngày th§t g¥n. Cô ca sî khä ái vçn tiªp tøc:

"Mời bạn về Kim Sơn, hôm nay nghe lời kinh, pháp nhiệm mầụ Mời bạn về Kim Sơn, hôm nay đón gió mới, ngập không gian..."

Tháng một, 1996
Chân Minh Tuệ
Chân Minh Giới

Mục Lục